กิจกรรมเชิดชูเกียรติ ในการเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับนานาชาติ Intel® International Science and Engineering Fair (Intel® ISEF 2019)

กิจกรรมเชิดชูเกียรติเช้าวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ทางโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์โดยท่านผู้อำนวยการส่งศักดิ์ เทพดวงแก้ว ได้แสดงความยินดีกับนักเรียนคนเก่งของเรา

จากการที่นักเรียนได้นำโครงงานเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับประเทศ จำนวน 2 ทีม จัดโดย สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จนนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับนานาชาติ Intel® International Science and Engineering Fair (Intel® ISEF 2019) ณ เมืองฟีนิกซ์ มลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พฤษภาคม 2562 ผลปรากฏว่า นักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ได้รับรางวัลทั้ง 2 ทีม ดังนี้

#ทีมที่ 1 โครงงานเรื่อง “การพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำ จากยางไม้ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มอัตราการรอดตายของข้าวไร่ในสภาวะขาดน้ำเนื่องจากฝนทิ้งช่วง”
#พัฒนาโดย
1.นางสาวน้ำผึ้ง ปัญญา
2.นายเจษฎา สิทธิขันแก้ว
3.นายพิรชัช คชนิล
#ครูที่ปรึกษา นายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร
#ได้รับรางวัล Special Award อันดับที่ 2 จาก USAID องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (United States Agency for International Development-USAID) พร้อมทุนการศึกษา 3,000 เหรียญสหรัฐฯ

#ทีมที่ 2 โครงงานเรื่อง “การพัฒนาไฮโดรเจลสำหรับกำจัดหอยที่เป็นศัตรูพืชในทางการเกษตรจากยางไม้ในท้องถิ่น”
#พัฒนาโดย
1.นางสาวนัทธมน ศรีพรม
2.นางสาวรมิตา เชื้อเมืองพาน
3.นางสาวพันธ์อนงค์ ชื่นโชคชัย
#ครูที่ปรึกษา นายสุธิพงษ์ ใจแก้ว
#ได้รับรางวัลที่ 4 ในสาขาวิทยาศาสตร์พืช พร้อมทุนการศึกษา 500 เหรียญสหรัฐฯ

และได้ #แสดงความยินดีกับ นางสาวณัฐนันท์ ซาแมนธา แอสคิว ตัวแทนประเทศไทย ซึ่งได้รับคัดเลือกจาก สสวท. เป็น 1 ใน 6 ตัวแทนนักเรียนไทยในการเข้าร่วมประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ในการประชุมนานาชาติของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ครั้งที่ 26 (ICYS 2019) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ สหพันธรัฐมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน 2562 โดย #ได้รับรางวัล เหรียญทองแดง

นักเรียนทั้ง 7 คน และคุณครูที่ปรึกษา ก็ได้เล่าประสบการณ์ความสำเร็จในครั้งนี้ ที่ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมประกวดโครงงาน ระดับนานาชาติ ให้กับน้องๆ ชาวดำรงฯ ได้ฟัง